Cuối xuân lên Mộc Châu ngắm hoa ban nở

Cây hoa ban
Cây hoa ban

Nếu như đầu xuân đi du lịch Mộc Châu bạn sẽ được chiêm ngưỡng mùa hoa mận đẹp lung linh thì đến đây dịp cuối xuân bạn sẽ được đón mùa hoa ban đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Tham khảo: Du lịch Mộc Châu ngắm mùa hoa mận tuyệt đẹp.

Đi dọc tuyến đường Tây Bắc vào dịp cuối xuân các bạn sẽ được ngắm nhìn những cây hoa ban nở khắp núi rừng Tây Bắc, lúc thì thấp thoáng xa xa, lúc lại ngay trước mặt.

Hoa ban Mộc Châu
Hoa ban Mộc Châu

Hoa ban là tên đặt theo tiếng Thái, “ban” dịch ra có nghĩa là ngọt. Hoa ban nở rộ vào tháng 3 dương lịch, nhưng từ đầu tháng 2 đã lác đác nở, đến đầu tháng 4 thì tàn. Lúc nở rộ, trông cây ban như chỉ có hoa mà không có lá trông từ xa như một cây kẹo bông hồng rất đẹp mắt. Bà con ở vùng Tây Bắc coi hoa ban như thể nông lịch của mình, họ phát nương vào lúc hoa nở và tra hạt vào lúc hoa tàn.

Về mùa đông cây ban trút hết lá để dồn nhựa sống vào thân, đợi sang mùa xuân ấm áp, cây ban đâm chồi nảy lộc trỗi dậy mãnh liệt. Sức sống của cây ban khiến người ta phải thán phục, dù trên đồi cỏ gianh khô cằn hay bám vào vách đá cheo leo, cứ qua mùa đốt nương là cây ban trỗi dậy tươi tốt.

Cây hoa ban
Cây hoa ban

Cành hoa vươn ra, từng chùm hoa ban trắng xòe cánh điểm những chấm trắng muốt lên nền trời xanh thăm thẳm. Những nụ hoa thon thon như búp tay mềm mại của người con gái vùng cao.

Hoa ban Tây Bắc như người thiếu nữ dịu dàng và đằm thắm. Ít ai biết, hoa ban không chỉ để ngắm mà còn được dùng làm thức ăn. Cứ mỗi độ hoa ban nở người dân nơi đây lại lên tận rừng sâu hái những giỏ hoa ban mang về cho nhà ăn hoặc đem bán ngoài chợ. Hoa ban có thể chế biến thành nhiều món rất ngon như canh hoa ban nấu thịt băm, nộm hoa ban, măng đắng xào hoa ban…

Mộc Châu những ngày cuối năm này đang vào mùa hoa cải. Mỗi ngày có hàng chục đoàn dân phượt đổ về Mộc Châu ngắm hoa và nếu có điều kiện bạn hãy tự lên lịch cho một chuyến du lịch Mộc Châu tự túc ngay trong 2 ngày cuối tuần này.

Xem thêm: