Đi du lịch Mộc Châu ngày đông thưởng thức món ngon

Cá hồi tươi
Cá hồi tươi

Cao nguyên Mộc Châu đẹp nhất cũng là mùa hơi hơi lạnh. Khi gió mùa bắt đầu hoạt động là lúc mùa hoa cải nở khắp các nẻo đường, đó cũng là thời điểm người ta nô nức rủ nhau đi du lịch Mộc Châu ngắm hoa. Ngoài cảnh đẹp thì Mộc Châu mùa đông có rất nhiều món ngon khó cưỡng lại mà nếu không thưởng thức thì chuyến đi của bạn chưa thực sự trọn vẹn.

Xem thêm: Mộc Châu đẹp mơ màng mùa hoa cải nở trắng đồi.

  1. Bê Chao
Bê chao
Bê chao

Có thể nói đây là món ngon dân dã nhất của Mộc Châu mà bất cứ du khách nào khi đến bữa cũng phải gọi một đĩa. Làm từ thịt bê sữa chưa đầy một tuần tuổi nên thịt bê mềm, ngọt và thơm đặc biệt. Cái ngon của bê chao chốt lại ở một chữ “nóng”. Bê chao ngon nhất là khi vừa xúc từ chảo ra, nếu để nguội sẽ mất đi 90% sự ngon của nó. Cắn một miếng bê chao nóng hổi, bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm thơm trong tiết trời lạnh của miền cao nguyên làm người ta cảm thấy không còn gì sung sướng hơn thế.

Xem thêm: Bê chao – món ngon độc đáo của Mộc Châu.

2. Cá suối

Cá suối rán ròn
Cá suối rán ròn

Cá suối là đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Cá suối chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, chế biến bằng cách rán giòn để ăn cả xương. Thịt cá suối rất thơm, không bị tanh chút nào kể cả khi ăn nguội. Cá suối chấm tương rắc thêm một ít mắc khén là ngon nhất.

3. Canh khoai sọ mán

Khoai sọ mán ở Mộc Châu ngọt ngọt, bùi bùi nấu canh rất ngon. Một bát canh khoai sọ mán nóng hổi sẽ làm thực khách thấy ấm bụng trong thời tiết giá lạnh.

4. Cá hồi tươi

Cá hồi tươi
Cá hồi tươi

Đặc sản cá hồi tươi từ lâu đã rất nổi tiếng ở Sapa. Nhưng vài năm trở lại đây du khách đến với Mộc Châu đã có thể thưởng thức loại cá thơm ngon đặc biệt này ngay tại đây. Cá hồi ăn vào mùa nào cũng ngon nhưng ăn vào mùa đông lại có cái ngon đặc biệt của nó. Món gỏi, món xông khói, hay chả… chấm với mù tạt cay nồng ăn trong mùa đông sẽ không sợ bị vị cay nóng làm toát mồ hôi.

Tham khảo: Lên Mộc Châu ăn thử cá hồi tươi.

5. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Là một loại thịt được chế biến hết sức đặc biệt do người Thái sáng tạo ra để phục vụ nhu cầu của họ, nay thịt trâu gác bếp đã trở thành món nhậu khoái khẩu của nhiều người. Thịt trâu, thịt lợn, thịt bò được xẻ thành hình con chì rồi đem tẩm ướp với các loại gia vị sau đó đem vắt lên gác bếp khoảng 8 – 12 tháng cho khô tự nhiên. Hiện nay thịt trâu gác bếp không còn là thức ăn dự trữ nữa mà là một món đặc sản nổi tiếng của người Thái, được bán rộng rãi ở nhiều nơi.

6. Lẩu

Mùa đông mà bỏ qua các món lẩu thì thật là một thiếu sót lớn. Ở Mộc Châu có rất nhiều món lẩu ngon: lẩu dê, lẩu trâu, lẩu gà đồi… nhưng ngon nhất vẫn là lẩu bê sữa. Ngày lạnh mà được ngồi bên nồi thịt bê nghi ngút khói, cay nồng ấm nóng thưởng thức cái mềm mềm, ngọt ngọt của thịt bê và cái giòn giòn của lòng bê thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Bạn có thể xem thêm các thông tin du lịch khác tại đây.