Lên Sapa tìm hiểu lợn cắp nách

Lợn cắp nách được bày bán nhiều tại các phiên chợ
Lợn cắp nách được bày bán nhiều tại các phiên chợ

Lên Sapa du lịch mùa đông này, bạn sẽ được tận hưởng những giờ phút tuyệt vời khi được ngắm cảnh đẹp, được nhâm nhi các món nướng ngon ngất ngây cùng ly rượu táo mèo cay xè trong cái lạnh ngọt ngào của thị trấn vùng cao và được khám phá các món đặc sản hấp dẫn khác.

Xem thêm:

Trong số các món đặc sản hấp dẫn của Sapa du khách sẽ thấy ấn tượng với các món ăn chế biến từ thịt lợn cắp nách không chỉ bởi sự thơm ngon của nó mà còn bởi cái tên nghe rất lạ.

Lợn cắp nách được bày bán nhiều tại các phiên chợ
Lợn cắp nách được bày bán nhiều tại các phiên chợ

Lợn cắp nách không phải là giống lợn gì lạ cả mà chỉ là những chú lợn thông thường được chăn thả theo cách đặc biệt. Những chú lợn từ khi sinh ra không được sống trong chuồng trại, cho ăn, cho uống, được tắm rửa như những chú lợn ở miền xuôi. Chúng sinh sống trong rừng, trong vườn và tự kiếm thức ăn là rau dại, củ dại, uống nước suối hay nước ở các vũng nước, thỉnh thoảng mới được cho ăn tí thức ăn thừa.

Sông trong môi trường tự nhiên từ nhỏ như vậy nên lợn cắp nách ít bị dịch bệnh, thịt rất chắc và thơm ngon. Tuy vậy do nguồn thức ăn không được ổn định nên nuôi được 1 năm những chú lợn cũng chỉ nặng hơn chục cân, con nào may mắn sống ở chỗ khác dồi dào thức ăn mới được gần hai chục cân. Nuôi được trên dưới 1 năm người dân sẽ bắt lợn bỏ vào gùi hay thậm chí cắp luôn vào nách để mang ra chợ bán nên mới có tên là lợn cắp nách. Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp ở các phiên chợ người ta bày bán rất nhiều lợn cắp nách.

Thịt lợn cắp nách nướng
Thịt lợn cắp nách nướng

Thịt lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, xào, nướng, lẩu… Du lịch Sapa được thưởng thức một đĩa thịt lợn cắp nách hun khói xào rau cải sẽ khiến người ta ấn tượng mãi về hương vị của ẩm thực Sapa. Khám phá nét văn hóa ẩm thực đặc sắc cũng làm cho chuyến du lịch của bạn trở nên thú vị hơn bội phần.