Osin chuyên nghiệp, nghề kiếm tiền hót

“Đáng đồng tiền bát gạo”
Khác với những người giúp việc bình thường, ôsin chuyên nghiệp được các công ty cung ứng dịch vụ người giúp việc đào tạo bài bản, được dạy nghề và cấp chứng chỉ đàng hoàng nên giá… phải “khủng” hơn ôsin bình thường.

Dù thu nhập của hai vợ chồng anh Quốc Linh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng không phải vào loại cao, nhưng vợ chồng anh chị chấp nhận thuê cô ôsin đảm đang – như lời anh chị nói với giá 5 triệu đồng/tháng.

Maid vacuuming curtains --- Image by © Beau Lark/Corbis
Maid vacuuming curtains — Image by © Beau Lark/Corbis

Khi được hỏi tại sao lại trả cho ôsin mức lương cao như thế, anh Linh tươi cười nói: “Ngoài làm việc nhà, dọn nhà, đi chợ và nấu cơm ra, thì cô Mai (tên người giúp việc) phải đảm nhận công việc quan trọng khác là chăm sóc ông cụ nhà tôi đã già yếu, lại mới đi phẫu thuật về. Cô Mai cũng có am hiểu về nghề y, lại cẩn thận, chu đáo nên mỗi lần ông cụ nhà tôi nhăn nhó đau vì vết phẫu thuật cô cũng có mặt kịp thời. Việc đưa ông cụ đi xét nghiệm, chụp X quang, đi khám định kì theo lịch của bác sĩ cũng đều do cô giúp việc đảm nhiệm. Tôi thấy với khối lượng công việc khá nhiều như thế thì lương 5 triệu/tháng cũng là bình thường”.

Còn đối với gia đình anh Minh Phương (Đống Đa, Hà Nội) người giúp việc lại là một người đàn ông trung tuổi. Ngoài dọn dẹp nhà cửa, anh sẽ đưa các con của gia chủ đi học, chăm sóc cây cảnh, vật nuôi cho gia chủ, nếu cần sẽ lái xe đưa chủ nhà đi chơi, hoặc đi giao dịch những công việc đột xuất…

“Từ ngày làm ở nhà tôi, anh giúp việc như một… quản gia chính hiệu. Anh ta nấu ăn ngon, lại biết lái xe, và lái xe rất cẩn thận, do trước đây cũng từng có nhiều năm kinh nghiệm lái xe taxi. Nên khi nhận anh giúp việc này, tôi tin tưởng hoàn toàn. Mức lương 6 triệu đồng/tháng xem ra vẫn hơi “tệ” so với khối lượng công việc mà anh giúp việc làm,” anh Minh Phương cho hay.

Ngoài ra, còn một lý do chung khác mà các gia chủ đồng ý thuê người giúp việc chuyên nghiệp với mức phí cao là vì gia chủ sẽ được đền bù nếu tài sản bị mất do người giúp việc đánh cắp. Trong hợp đồng thuê giữa gia chủ và đơn vị thực hiện dịch vụ cung ứng người giúp việc luôn ghi rõ điều khoản: Những tài sản có giá trị trên 20 triệu đồng, gia chủ sẽ tự quản lý; còn những tài sản như ti vi, tủ lạnh, điện thoại, máy giặt, máy lạnh, lò nướng… có giá trị từ 20 triệu đồng trở xuống nếu bị mất trong thời gian người giúp việc đến làm việc và được cơ quan công an xác định là do người giúp việc đánh cắp, đơn vị thực hiện dịch vụ cung ứng người giúp việc sẽ bồi thường tiền tương đương với giá trị của món tài sản.

Chính vì vậy, lương tháng trả cho những ôsin chuyên nghiệp này khá cao, nhưng theo nhiều gia chủ cho biết, họ thật sự hài lòng bởi những người giúp việc này “đáng đồng tiền bát gạo”.
Ôsin chuyên nghiệp: Nghề “hái ra tiền”, Tin tức trong ngày, osin, luong osin, osin chuyen nghiep, nguoi giup viec, nghe osin
Ngoài làm việc nhà, đi chợ và nấu nướng, ôsin chuyên nghiệp còn biết chăm sóc cây cảnh, vật cưng cho gia chủ (Ảnh afamily)
Nghề hái ra tiền

Hưởng lương “khủng” hơn là những ôsin giúp việc theo giờ cho các gia đình Tây, họ được các công ty đào tạo một chút đủ để giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh, những người giúp việc như thế này thường nhận được mức lương rất cao.
Ôsin chuyên nghiệp: Nghề “hái ra tiền”, Tin tức trong ngày, osin, luong osin, osin chuyen nghiep, nguoi giup viec, nghe osin
“Đáng đồng tiền bát gạo” khi thuê ôsin chuyên nghiệp (Ảnh afamily)
Chị Nguyễn Hà Linh (KĐT Trung Hòa – Nhân Chính) cho biết: “Chồng tôi là người Pháp, anh không thích thuê ôsin ở cùng gia chủ nên chúng tôi thuê ôsin giúp việc theo giờ. Người giúp việc nhà tôi làm từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều, từ thứ 2 đến thứ 6, tôi trả lương 1,5 triệu/tháng. Sau đó cô giúp việc “chạy sô” đến một gia đình khác lúc 2 đến 5 giờ chiều, lương 1,5 triệu/tháng. Thời gian còn lại trong ngày thì giúp việc cho một gia đình ở Tây Hồ, ở cùng gia chủ và họ trả cho cô 4 triệu đồng/tháng. Chẳng mất tiền ăn, ở, mỗi tháng cô giúp việc cũng bỏ túi được 7 triệu đồng”.

Không còn là thời của những ôsin bỡ ngỡ việc nhà, gia chủ phải thường xuyên hướng dẫn tận tình một thời gian cho quen việc. Người giúp việc chuyên nghiệp được đào tạo qua nhiều “chuyên ngành” như: giúp việc nhà, chăm sóc em bé, chăm sóc người bệnh, vườn cây, vật nuôi…, có kinh nghiệm từ 3-5 năm, biết cách tổ chức công việc, biết lái xe.

“Thậm chí, tôi biết một cô giúp việc cũng còn thân với bà chủ như hai chị em, chỉ vì mỗi lần đi mua sắm, cô ta cũng tỏ ra khá chuyên nghiệp trong việc tư vấn nên mua cái gì, mua màu nào, kiểu dáng gì sẽ hợp với vóc người bà chủ” chị Hà Linh cho hay.

Dịch vụ ôsin chuyên nghiệp luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”. Trước khi tuyển dụng, người giúp việc đã được các công ty kiểm tra về tình trạng sức khỏe có đảm bảo hay không, nhân cách đàng hoàng… đã được chính quyền địa phương xác nhận.